ชีวิตของคนเราดำรงอยู่และดำเนินไปเพราะอะไร

        
มนุษย์เป็นสิ่งที่เข้าใจยาก เพราะแม้แต่มนุษย์ด้วยกันเองก็ยังไม่เข้าใจจิตใจของเผ่าพันธุ์เดียวกันเลย แม้จะเป็นคนที่ใกล้ชิด สนิทสนมกันมากเพียงใดแต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราเห็นและคิดว่าเข้าใจเป็นจิตใจของคนๆนั้นจริงๆหรือเปล่า หรือแม้เพียงตัวเราเอง เราเข้าใจตัวเองมากแค่ไหน ณ วันนี้เรามีชีวิตดำรงคงอยู่บนโลกใบนี้ เราต้องการอะไร ทำไมชีวิตของเราจึงยังคงอยู่และดำเนินต่อไป อะไรเป็นกลไกที่ทำให้เป็นเช่นนั้น

           คนบางคนอาจต้องการทำตามความชอบ ความถนัด ห
รือความฝันของตัวเองและเพื่อให้บรรลุผลเช่นว่านั้นก็จำต้องมีความพยายามที่จะมุ่งหน้าไป

          คนบางคนใช้ชีวิตเพื่อความสุขสบายของตน ไม่สนใจกับสิ่งที่อยู่รอบข้าง ไม่สนใจแม้ความสุขนั้นจะแลกมาซึ่งความทุกข์ยากของผู้อื่น

          หรือคนบางคนใช้ชีวิตเพื่อสร้างความสุขให้แก่ผู้อื่น ไม่ว่าสิ่งนั้นจะลำบากแค่ไหน ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นพี่น้องของเราหรือไม่

           คนเราดำรงชีวิตไปอาจเพื่ออะไรหลายๆอย่าง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้มนุษย์อย่างเรานั้นยังคงอยู่และดำเนินชีวิตต่อไปได้ก็คือ ความต้องการของตัวเอง แม้ความต้องการนั้นจะผิดหรือจะถูก จะทำให้ทุกข์หรือทำให้สุข คนเราก็ยังดิ้นรนที่จะทำตามความต้องการของตน ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตมนุษย์นั้นย่อมมีความต้องการไม่สิ้นสุดและชีวิตนั้นก็ยังต้องดำเนินต่อไปตามแบบอย่างที่พวกเขาเหล่านั้นจะเลือกเดิน...

           มนุษย์ยังคงเดินไปข้างหน้าเพียงเพื่อค้นหาสิ่งที่ตน
ต้องการ หากวันหนึ่งเราค้นพบว่าตัวเรานั้นไม่ต้องการสิ่งใดแล้วเราก็คงต้องจบการดำเนินชีวิต
แล้วค้นหาความสงบสุขที่แท้จริงให้แก่ตัวเอง...


เพียงแต่ตอนนี้เรานั้นยังคงต้องเดินต่อไป...

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ทักทายจ้า แม่ฝ้าย อิอิ
มาอัพบ้างนะ อย่ามัวแต่อ่านนิยายเพลิน
ฝุ่นเกาะหมดแล้ว อิอิ

#1 By tashi shin on 2010-07-09 10:55